Tin thị trường


Doanh nghiệp thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm hạn hẹp

"Năm 2017, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới tăng mạnh. Trong 11 tháng năm 2017, có 4.500 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được thành lập mới, tăng 60% về số doanh nghiệp và số vốn, tăng 18,6% về lao động; 155.300 doanh nghiệp xây dựng thành lập mới, tăng 9% và 28% về vốn. Hết tháng 9/2017, doanh nghiệp bất động sản niêm yết có doanh thu tăng 40%, lợi nhuận tăng 6%. trên thực tế, giá cả thị trường tăng từ 5-10% ở các phân khúc văn phòng cho thuê, căn hộ khép kín, căn hộ để bán, mặt bằng bán lẻ.v.v..."

"Năm 2018, Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng sẽ chính thức mở cửa thị trường bán lẻ; đây sẽ là tiền đề cho việc các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ đến phát triển thị trường bất động sản do tính thanh khoản cao, lợi nhuận lớn nên cũng là tiền đề cho chu kỳ 10 năm phát triển của bất động sản trong tương lai."

Kể từ năm 2015, thị trường văn phòng TP. HCM đón nhận lượng cầu vượt dự kiến với diện tích thuê ròng khá ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê.

"Năm 2017, TP. HCM chào đón bốn tòa nhà Hạng A và Hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đó ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa. Đáng chú ý là, mức giá cho thuê trung bình văn phòng Hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua, đạt 38,9 USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành. Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng cho thuê Hạng B cũng liên tục tăng hàng năm, đạt 22,3 USD/m2/tháng. Đặc biệt, các tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10 USD/m2/tháng so với các tòa nhà xây dựng trước năm 2010."

Quy mô thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các Công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. "Theo ghi nhận, quy mô trung bình của khách thuê trên thị trường TP. HCM đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên đến 500 – 600 m2. Thêm vào đó, các ngành mới nổi như (thương mại điện tử) đang thúc đẩy nhu cầu văn phòng lên những tầm cao mới chưa từng có ở Việt Nam. Các lĩnh vực khác như Co-working, logistics và sản xuất cũng chiếm phần lớn trong tỷ lệ hấp thụ nhanh của thị trường văn phòng TP. HCM."

"Theo báo cáo thống kê, tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng Hạng A, Hạng B tại TP. HCM cao hơn 94% và Hạng C luôn lấp đầy ở mức trên 97%.  Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà Hạng A, Hạng B và Hạng C gồm cả tòa nhà cũ và mới. Việc thiếu nguồn cung trong ngắn hạn dẫn đến giá thuê tăng sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng vốn đầu tư vào thị trường văn phòng tại TP. HCM năm 2018."

Tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư bất động sản cho biết, với quỹ đất và cơ hội tại “khu vực trung tâm hạn hẹp, hiện tại khách thuê văn phòng đang nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống do nạn kẹt xe hàng ngày và giá thuê văn phòng cùng các chi phí khác tăng cao sẽ làm gánh nặng cho doanh nghiệp”. Khu vực được các doanh nghiệp quan tâm điển hình như khu đô thị mới Thủ Thiêm và một số địa điểm khác các quận lân cận được xem sẽ là khu trung tâm thương mại mới của TP. HCM trong tương lai.

 

Văn phòng Song châu (SCBI).


Các tin khác

'Tổng quan nền kinh tế Việt Nam | Thị trường bất động sản với sự chuyển biến năm 2018'

'Tổng quan nền kinh tế Việt Nam | Thị trường bất động sản với sự chuyển biến năm 2018'

"Với sự tăng trưởng mạnh của nền kinh tế năm 2017, bất động sản Việt Nam 2018 tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài mặc dù vẫn còn sự lo ngại về dư thừa nguồn cung ở phân khúc căn hộ cao cấp, đặc biệt trên thị trường thứ cấp và thị trường cho thuê lại."
Báo cáo thị trường "căn hộ dịch vụ Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Báo cáo thị trường "căn hộ dịch vụ Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

"Quý 1/2018, uớc tính có khoảng 1.280 căn hộ sẽ gia nhập vào thị trường đầu năm. Mặc dù các nhà đầu tư căn hộ dịch vụ đang hưởng những điều kiện thuận lợi từ kênh đầu tư này với tỷ lệ lấp đầy cao và "giá cho thuê" tăng trưởng ổn định, thị trường căn hộ dịch vụ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ các chủ căn hộ chung cư mua để cho thuê."
Báo cáo các tiêu điểm nổi bật "thị trường bất động sản Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Báo cáo các tiêu điểm nổi bật "thị trường bất động sản Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

Các tiêu điểm báo cáo nổi bật của thị trường bất động sản Quý 4/2017 và dự báo sự biến động trong năm 2018. Phân khúc thị trường "văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư và thị trường bán lẻ" đa dạng từng khu vực sẽ được điều chỉnh phù hợp giá do nguồn cung và nhu cầu hấp thụ trong thời gian tới
"Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế,"các doanh nghiệp và người dân vô cùng phấn khích

"Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành luật cải cách thuế,"các doanh nghiệp và người dân vô cùng phấn khích

"Washington (Hoa Kỳ) - Tổng thống Donald Trump" đã ký ban hành luật cải cách thuế trị giá 1,5 nghìn tỷ Đôla Mỹ vào Thứ Sáu, ngày 22 tháng 12 năm 2017, đồng thời ông cũng ký thông qua dự luật ngân sách chi tiêu ngắn hạn cho phép chính phủ "Liên Bang" tiếp tục hoạt động đến ngày 19/01/2018. "Đây là lần cải cách thuế lớn nhất trong suốt 30 năm qua ở nước Mỹ."
Việt Nam tiếp tục là "TOP điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài năm 2018"

Việt Nam tiếp tục là "TOP điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài năm 2018"

"Việt Nam tiếp tục thu hút mạnh các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018 và mười năm tới". Ngoài những yếu tố chủ quan, xét về yếu tố khách quan; thị trường nội địa với quy mô "dân số đáng kể so với các quốc gia khác, dân số trẻ và năng động, tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng, đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng sẽ là động lực lớn cho nhu cầu không chỉ đối với thị trường nhà ở, mà cả thị trường bán lẻ, cao ốc văn phòng v.v…"
"Giá thuê văn phòng" và thị trường bất động sản cuối năm 2017

"Giá thuê văn phòng" và thị trường bất động sản cuối năm 2017

Việt Nam đang là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Đông Nam Á. Một số nhà đầu tư nhận định, "giá thuê văn phòng tại TP. HCM" hiện nay đã cao hơn ở Bangkok, phản ánh tình trạng "thiếu nguồn cung trên thị trường mà nguyên nhân chính là rất khó có được đất để phát triển các dự án"
Mô hình văn phòng làm việc chung tiềm năng tại thị trường Việt Nam

Mô hình văn phòng làm việc chung tiềm năng tại thị trường Việt Nam

Đối với các đơn vị doanh nghiệp vừa và nhỏ, văn phòng làm việc chung là một giải pháp tiết kiệm chi phí so với việc thuê văn phòng truyền thống. Văn phòng chung có thể giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn như tiền "thuê văn phòng bao gồm tất cả các khoản phí dịch vụ điện, nước, phí bảo vệ an ninh, vệ sinh, Internet và thiết bị văn phòng khác có liên quan”