Tin thị trường


Báo cáo điểm nổi bật "thị trường văn phòng cho thuê Quý 4/2017" tại TP Hồ Chí Minh

 

Trong năm 2017, TP. HCM chào đón 4 dự án (nguồn cung mới); trong đó có 01 Tòa nhà Hạng A và 3 Tòa nhà Hạng B. Quý 4/2017 đặc biệt chào mừng dự án “Etown Central”, Tòa nhà với 36.450 m2 tọa lạc tại Quận 4 gồm 27 tầng nổi và 4 tầng hầm gia nhập nguồn cung Hạng B. Tòa nhà này đã thông báo chỉ còn trống 40% sau quý đầu tiên đi vào hoạt động và dự kiến sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

"Giá chào thuê cho cả hai Hạng A và Hạng B đều thể hiện sự ổn định, Hạng A và Hạng B lần lượt đạt 37,0 USD và 20,6 USD. Hạng A ghi nhận mức tăng 1,3% so với năm ngoái trong khi Hạng B hầu như không thay đổi so với năm ngoái. Hạng A tăng nhẹ so với quý trước ở mức 0,9% trong khi Hạng B giảm nhẹ 0,5%."

Tỷ lệ lấp đầy cho Hạng A ghi nhận 94,2% nhờ vào “Saigon Centre” Giai đoạn 2, nguồn cung mới Hạng A duy nhất cho cả năm 2017 và quý trước, tiếp tục được hấp thụ bởi thị trường. Tỷ lệ lấp đầy của Hạng A cũng ghi nhận mức tăng 2,2 điểm phần trăm so với năm ngoái và 0,8 điểm phần trăm so với quý trước. Hạng B đạt được tỷ lệ lấp đầy lên đến 97%, tương đương với 3% tỷ lệ trống mặc dù (Tòa nhà Etown Central) gia nhập thị trường. Tỷ lệ lấp đầy Hạng B hầu như không thay đổi, với mức giảm nhẹ 0,2 điểm phần trăm so với năm ngoái và 0,3 điểm phần trăm so với quý trước.

"Diện tích hấp thụ trong quý vừa qua ghi nhận mức tăng đáng kể cho Hạng B đến từ các diện tích cho thuê của Tòa nhà Etown Central cũng như các diện tích trống của Quận 7 từ quý trước được thị trường hấp thụ, giúp cho toàn Hạng B ghi nhận diện tích thực thuê đến 33.258 m2. Hạng A tiếp tục hấp thụ các diện tích còn lại của Saigon Centre Giai đoạn 2, ghi nhận diện tích thực thuê toàn Hạng A là 2.869 m2."

Xét về các xu hướng của khách thuê, nguồn cầu ngày càng gia tăng cho các diện tích lớn hơn 700 - 1.000 m2, chiếm đến 33% tổng số yêu cầu. Các khách thuê đến từ các ngành Sản xuất và Dịch vụ chiếm lần lượt 19% trên tổng yêu cầu thuê, trong khi ngành ẩm thực chiếm đến 10%. Cuối năm ghi nhận các trường hợp gia hạn hợp đồng chiếm đến 19% tổng các yêu cầu thuê, trong khi các yêu cầu thuê mới và dịch chuyển văn phòng chiếm lần lượt 24% và 48%.

Nhìn chung, năm 2017 chứng kiến thị trường Văn phòng gia tăng nguồn cung mới cùng với tỷ lệ hấp thụ. Năm 2018 thị trường sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới với chất lượng tốt hơn, tuy nhiên mức tăng trưởng sẽ chậm hơn so với năm 2017 do chỉ có một dự án Hạng A duy nhất trong khu vực trung tâm “Deutsches Haus” cũng như nguồn cung Hạng B sẽ tiếp tục mở rộng ra các Quận vùng ven như Quận 2 và Quận 10. Sự tăng trưởng giá thuê sẽ chậm dần khi các dự án hiện hữu sẽ tiếp tục điều chỉnh giá thuê hợp lý để thu hút sự chú ý đến khách thuê với đà chuyển động của thị trường song song với tỷ lệ trống tăng và giảm nhanh chóng khi thị trường vẫn còn trong đà hấp thụ tốt các mặt bằng mới.

 

Song Châu Group (SCBI).

Từ khóa:

Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.