Tin thị trường


Căn hộ trung cấp chiếm ưu thế “Hot!” tại TP. HCM năm 2018

Theo Ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM cho biết, thị trường Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang thiếu hụt nguồn cung "căn hộ vừa túi tiền", do vậy các nhà đầu tư đang có xu hướng mở rộng sang các quận vùng lân cận.

Năm 2018, phân khúc thị trường bất động sản trung cấp "căn hộ cấp trung" chiếm ưu thế do có tính thanh khoản cao

"Giá bán căn hộ và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp. Phân khúc trung cấp được cho là những căn hộ có mức giá từ 1 - 2 tỷ đồng luôn là xu thế dẫn đầu thị trường vì tính thanh khoản cao". Trong khi nếu đầu tư các dự án cao cấp số tiền đầu tư cao và sẽ mất nhiều thời gian chuyển nhượng. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra lời khuyên các khách hàng không có khả năng tài chính đủ dài hơi để theo đuổi phân khúc cao cấp thì "nên chia nhỏ giỏ trứng của mình vào các căn hộ phân khúc trung cấp có tính thanh khoản và tỷ suất sinh lời cộng lại cao hơn."

Các nhà đầu tư / đầu cơ không độc quyền đối với thị trường bất động sản mô hình nào cũng có, trong số các sự kiện mở bán gần đây của một số dự án, có rất nhiều khách hàng mua nhiều căn hộ, hoặc thậm chí là mua hết toàn bộ sàn / tầng để bán lại. Chủ đầu tư cũng không thể phân biệt được khách hàng tiêu dung thực sự hay khách hàng đầu cơ, thực sự không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Tuy nhiên, trên thực tế, những người mua này không chỉ đơn giản là những người đầu cơ tích trữ sản phẩm chờ giá tăng, nhưng cung một trong những yếu tố gây thiệt hại cho thị trường. Ngược lại, họ cung là những nhà đầu tư thực sự đánh giá tiềm năng của dự án mua để bán lại hoặc "cho thuê", kích thích nhu cầu của thị trường sôi động.

 

Song Châu Group (SCBI).

Từ khóa:

Các tin khác

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Báo cáo điểm nổi bật thị trường Quý 3/2018 | Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam giữ vững đà tăng trưởng đến hết Quý 3/2018. Thị trường bất động sản triển vọng những tháng cuối cùng của năm 2018 bởi nguồn cung căn hộ tầm trung được tung ra thị trường. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà ở liên kế, biệt thư và đất nền đang khan hiếm cũng làm ảnh hưởng đến thị trường giá tăng.
Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Tổng số căn hộ bán trong nửa đầu năm 2018 tại TP. HCM

Số lượng căn hộ chào bán mới tại Tp. HCM trong Quý 2 đạt 6.109 căn hộ, giảm 36% so với năm trước. Tuy nhiên tổng số căn hộ chào bán trong nửa đầu năm 2018 vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận tại phân khúc trung cấp giảm 62% theo quý.
Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Hà Nội tiếp nhận nguồn cung mặt bằng thương mại cho thuê lớn

Khu vực trung tâm Hà Nội chỉ chiếm 7% tổng nguồn cung bán lẻ. Năm 2018, mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê tiếp nhận lượng lớn nguồn cung đến từ 8 dự án sẽ gây áp lực lên tỷ lệ trống. Các chủ đầu tư nên chú trọng hơn đến các khách hàng chủ chốt về mặt số lượng và cũng nên khuyến khích với các điều khoản cho thuê ưu đãi hơn để giữ chân khách.
Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Mặt bằng trung tâm thương mại cho thuê "thị trường bán lẻ" tại Tp Hồ Chí Minh

Thị trường bán lẻ Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6, cao hơn một số thị trường đã phát triển như Singapore, HongKong và Indonesia. Việt Nam được đánh giá cao nhờ độ bão hòa thị trường giá thuê còn thấp với khả năng tăng trưởng tốt. Mức độ bão hòa ở cả Hà Nội và Tp. HCM đều thấp hơn với các thành phố Đông Nam Á.
Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và tỷ lệ tăng trưởng nguồn cung 2018-2020

Năm 2018, khách thuê văn phòng thuộc lĩnh vực sản xuất, tài chính và công nghệ tiếp tục giữ vị trí chủ chốt chiếm tỷ lệ gần 50%. Nhu cầu ổn định cùng với sự tăng trưởng của các ngành mới như Logistics, giáo dục, văn phòng chia sẻ, sẽ là động lực để tăng tỷ lệ lấp đầy thị trường cao ốc văn phòng Hà Nội.